วันพฤหัสบดีที่ 5 พฤษภาคม พ.ศ. 2559

Tale of the demon and god novel Chapter 180 – To confuse right and wrong

Tale of the demon and god novel Chapter 180 – To confuse right and wrong

นิยาย พงศาวดารภูติ ตอนที่ 180 - ถูกหรือผิด


บทที่ 180 - ถูกหรือผิด


เสี่ยวหนิงเอ๋อมองไปที่เนี่ยหลี่จากตำแหน่งที่ห่างออกไป ดวงตาของนางทอประกายความงามเป็นระลอก ถึงแม้ว่าเขาเผชิญหน้ากับสถานการณ์ที่ใหญ่หลวง แต่เนี่ยหลี่ก็ไม่ได้แสดงให้เห็นว่ากลัวเลยสักนิด ถ้าหากเป็นคนอื่น ๆ ที่อยู่ในวัยเดียวกันกับเขา พวกเขาอาจจะกลัวจนแข้งขาอ่อน นางแอบถอนหายใจ เนี่ยหลี่กลายเป็นคนที่โดดเด่นจากที่เคยเป็นมาก่อน นางรู้สึกได้อย่างนั้น นางพยายามที่จะฝึกฝนอย่างหนักเพื่อไล่ตามเนี่ยหลี่ แต่นางตระหนักได้ว่านางเพียงแค่มองเงาร่างด้านหลังของเขาเท่านั้นทำให้นางอดเศร้าใจไม่ได้


      เนี่ยหลี่ขึ้นไปยืนบนเวทีและก้มลงมามองคนด้านล่างอย่างใจเย็น เสิ่นเฟย เสิ่นเยว่ และเด็กคนอื่น ๆ ของตระกูลเทพศักดิ์สิทธิ์ไม่กล้าเงยหน้าขึ้นสบสายตากับเขา พวกเขาก้มหน้าลง ไม่มีใครรู้ว่าพวกเขากำลังคิดอะไรอยู่      ตั้งแต่ไม่มีใครสนับสนุนคำพูดของเสิ่นฮอง เนี่ยหลี่ก็ยิ้มออกมา เสิ่นฮองพยายามสร้างความร้าวฉานแต่ก็ตระหนักว่ามันเป็นไม่ได้ ถ้าเป็นเมื่อก่อนตระกูลเทพศักดิ์สิทธิ์มีสิทธิ์ที่จะทำเช่นนั้นได้ อย่างไรก็ตามหลังจากเกิดเหตุการณ์ขึ้นมากมาย ตระกูลเทพศักดิ์สิทธิ์ก็ไม่มีกลุ่มคนที่จะมาสนับสนุนอีกต่อไป


เย่ ซิ่วและ เย่ โจวต่างก็มองตากันแล้วยิ้ม
เส้นเลือดโผล่ขึ้นมาจากมือของเสิ่นฮอง เขาจะไม่ยอมให้มันจบลงเช่นนี้ เขาพูดต่อด้วยเสียงอันดัง

      “จากท่าที ที่ทุกตระกูลแสดงออกมา ก็ไม่มีอะไรจะต้องพูดกันอีก ตระกูลเทพศักดิ์สิทธิ์ของข้าล้วนแต่ปกป้องเมืองกลอรี่ด้วยความศรัทธาและความจงรักภักดีมาตลอดนับเป็นเวลาหลายร้อยปี นักรบของพวกเราตายไปในสงครามนับไม่ถ้วน อย่างไรก็ตามเรื่องนี้ทำให้ข้าผิดหวังมากที่สุด ไม่รู้ว่าท่านเจ้าเมืองไปได้ยินรายงานที่ใส่ร้ายป้ายสีตระกูลของข้ามาจากไหน ตระกูลวายุเหมันต์จึงกดขี่ตระกูลของข้าไปทุกที นั่นจึงเป็นสาเหตุที่ทำให้ตระกูลเทพศักดิ์สิทธิ์ของข้าประสบกับความสูญเสียอันใหญ่หลวง ข้าเรียกร้องให้ท่านเจ้าเมืองปรากฏตัวออกมา ข้าต้องการถามต่อหน้าเขาว่าตระกูลของข้าทำความผิดอะไรถึงได้รับความอัปยศอดสูเช่นนี้?”


    เสิ่นฮอง มองมาที่เนี่ยหลี่และหยุดพูดไปครู่หนึ่งก่อนจะเค้นอารมณ์พูดต่อ “ที่จริงแล้วเด็ก ๆ จากตระกูลของข้าถูกเนี่ยหลี่ระราน แต่ด้วยความที่พวกมันเป็นเด็ก มันจึงหลีกเลี่ยงความขัดแย้งไม่ได้ ข้าจึงขอให้เนี่ยหลี่ยกโทษให้พวกเขาซะ แล้วข้าจะขอขมาในส่วนของพวกเขา!”
ฟังคำของเสิ่นฮอง เนี่ยหลี่อดด่าทอ สาปแช่งในใจไม่ได้ จิ้งจอกเฒ่าเจ้าเล่ห์หวังจะผลักความแค้นทั้งหมดไปที่เด็กรุ่นหลัง เขาพยายามจะทำให้คนอื่นเข้าใจผิด


     ถ้าเหตุเกิดขึ้นจากเด็กรุ่นหลัง  มันจะทำให้ตระกูลวายุเหมันต์ดูจะใจแคบที่ระบายความแค้นของเนี่ยหลี่ด้วยการระรานตระกูลเทพศักดิ์สิทธิ์ เป็นธรรมดาที่เด็กรุ่นหลังจะเกิดความขัดแย้งกันขึ้น แต่หลังจากนั้นพวกเขาก็จะร่าเริงเหมือนเดิม ถ้าเรื่องเล็กน้อยเช่นนั้นถึงขนาดทำให้ตระกูลทั้งตระกูลต้องเคลื่อนไหว อย่างนั้นเมืองกลอรี่จะต้องเต็มไปด้วยความโกลาหลไปอีกนาน


   ความเจ้าเล่ห์ของเสิ่นฮองทำให้เย่ ซิ่วและเย่ โจวต้องยิ้มออกมา แต่พวกเขาก็ไม่ได้พูดอะไร พวกเขาต้องการดูว่าเนี่ยหลี่จะรับมืออย่างไร    “ผู้อาวุโสเสิ่นฮองล้อเล่นแล้ว ความจริงข้ามีเรื่องขัดแย้งกับเสิ่นเยว่และเสิ่นเฟย แต่ถ้าท่านเย่ ซ่งฟังคำของข้าแค่ไม่กี่คำแล้วไประรานตระกูลเทพศักดิ์สิทธิ์เช่นนั้น มันจะดูเป็นการอุกอาจมากเกินไป ในเมืองกลอรี่ตระกูลวายุเหมันต์วางตัวเป็นกลางเสมอ พวกเขาไประรานตระกูลอื่นตั้งแต่เมื่อไร?” เนี่ยหลี่หัวเราะร่า แม้ว่า ซุ่มเสียงของเขาจะฟังดูไม่สุขุมลุ่มลึกเช่นเสิ่นฮอง แต่การแสดงออกของเขานั้นชัดเจนยิ่งนัก ความยิ่งใหญ่ของเขาไม่ได้ด้อยไปกว่าเสิ่นฮองเลย


     ผู้อาวุโสของหลาย ๆ ตระกูลปรึกษาหารือกันในหมู่ของพวกเขา สำหรับตระกูลวายุเหมันต์แล้ว การไประรานตระกูลเทพศักดิ์สิทธิ์แค่เพียง ว่าเด็กรุ่นหลังเกิดความขัดแย้งกันนั้น เป็นเรื่องที่ห่างไกลจากความเป็นจริงมาก ตระกูลวายุเหมันต์เป็นตระกูลที่เที่ยงธรรมและตรงไปตรงมา พวกเขาย่อมต้องไม่ใส่ใจเรื่องเล็ก ๆ น้อย ๆ เช่นนี้


       “มันไม่ได้เป็นเพราะเนี่ยหลี่หรอกเหรอ ถ้าอย่างนั้นทำไมตระกูลวายุเหมันต์ถึงได้กดขี่ตระกูลเทพศักดิ์สิทธิ์เล่า?”เสิ่นฮองไม่สนใจการปรึกษาหารือจากพวกผู้อาวุโสหลายตระกูลที่เกิดขึ้นรอบ ๆ ตัวเขา เขาคำราม ”นอกจากนี้ข้ายังมีคำถามอื่นอีก ทำไมท่านเจ้าเมืองจึงยังไม่ปรากฏตัวซะที?” พวกเจ้ารวมหัวกันปิดบังพวกเราเพื่อจุดประสงค์อะไร? พวกเจ้ามีเจตนาอะไรกันแน่?”


    ตาของเสิ่นฮองหรี่ลงและทอประกายเย็นเชียบ วูบหนึ่ง เขาป้องมือคารวะไปที่ผู้อาวุโสคนอื่นก่อนพูดว่า “ก่อนหน้านั้น คนของตระกูลเทพศักดิ์สิทธิ์ได้ไปพบนายน้อย เย่ ฮั่นในสภาพบาดเจ็บสาหัสกำลังวิ่งหนีเพื่อรักษาชีวิตของเขา เขาเล่าให้ฟังว่าท่าน เย่ ซ่ง ถูกลอบสังหารและได้เสียชีวิตไปแล้ว แม้กระทั่งตัวเขาเองก็ยังเกือบจะถูกลอบสังหารจนเสียชีวิตเช่นกัน คนร้ายเป็นคนทรยศและเจ้าเล่ห์ พยายามที่จะยึดตำแหน่งเจ้าเมือง! ข้าขอให้ท่านผู้อาวุโสให้ความเป็นธรรมด้วย!”


    คำพูดของเสิ่นฮอง เปรียบเหมือนก้อนหินที่ทำให้เกิดระลอกคลื่น ท่านเจ้าเมืองเย่ ซ่งถูกฆ่าเหรอ? มันเกิดขึ้นได้อย่างไร? มันช่างเป็นเรื่องที่เป็นไปไม่ได้!


  อย่างไรก็ตาม ถ้าหากว่าท่านเจ้าเมืองยังมีชีวิตอยู่ คำพูดของเสิ่นฮองจะถูกเปิดเผยง่าย ๆ เช่นนั้นหรือ?


     ทุกคนรู้สึกตกใจมาก ถ้าเป็นช่วงเวลาปกติ พวกเขาย่อมไม่เชื่อในคำพูดของเสิ่นฮอง อย่างไรก็ตามการที่ท่านเจ้าเมืองยังไม่ปรากฏตัวออกมานั้นทำให้เรื่องนี้มีพิรุธ มันเป็นงานเลี้ยงขนาดใหญ่ ทำไมพวกเขาถึงให้เนี่ยหลี่เป็นเจ้าภาพ?


     เมื่อได้กวาดตาดูท่าทีของผู้อาวุโสหลายคน มุมปากของเสิ่นฮองปรากฏรอยยิ้มขึ้น เขามองเนี่ยหลี่อีกครั้ง “เจ้าเด็กเหลือขอ เจ้าจะเล่นลวดลายอะไรกับข้า? ปีกและขาของเจ้ายังไม่กล้าแข็งพอ”


ผู้อาวุโสหลายคนมีสีหน้าลังเล เกิดเรื่องราวอย่างนั้นขึ้นจริง ๆ หรือ?


ท่านเจ้าเมืองถูกลอบสังหาร เรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องเล็ก ๆ มันสามารถทำให้เมืองกลอรี่สั่นสะเทือนได้!”    เย่ ซิ่ว เย่ โจวและคนอื่น ๆ ที่รู้ความจริงรู้สึกโกรธมาก เมื่อได้ยินสิ่งที่เสิ่นฮองพูด คนที่พยายามจะลอบสังหารเย่ ซ่งคือเย่ ฮั่น พวกเขาไม่เคยคิดเลยว่าเสิ่นฮองจะไร้ยางอายถึงขนาดนำเรื่องเท็จนี้มาโต้แย้ง


  โชคดีที่เย่ ซ่งได้เนี่ยหลี่ช่วยเอาไว้ ไม่อย่างนั้นเสิ่นฮองอาจจะทำการใส่ร้ายป้ายสีได้สำเร็จ เมื่อถึงเวลานั้นเมืองกลอรี่อาจจะพลิกจากหน้ามือเป็นหลังมือ! เสิ่นฮองเจ้าเล่ห์ร้ายกาจเช่นเดียวกับงูพิษแท้ ๆ


      “ฮ่าฮ่าฮ่า” ฮูหยาน เซี่ยงหัวเราะเสียงดัง “พี่เสิ่นล้อเล่นแล้ว ข้าไม่มั่นใจว่าคนของ พี่เสิ่นได้พบกับกับเย่ ฮั่นมาก่อน พี่เย่ ซ่งมีจิตสำนึกของเสือและกำลังจะก้าวไปสู่ระดับขั้นตำนาน ท่านกลับสาปแช่งเขาให้ตาย ข้าสงสัยว่าท่านมีเจตนาอะไรซ่อนเร้นอยู่กันแน่ พี่เย่ ซ่งกำลังจะมาถึงในไม่ช้านี้ และข้าจะคอยดูว่าท่านจะมีคำอธิบายว่าอย่างไร!”


     หลังจากได้ฟังคำของฮูหยาน เซี่ยงแล้ว แม้ว่าเหล่าผู้อาวุโสจะยังมีความสงสัยและความไม่พอใจอยู่เล็กน้อย แต่อารมณ์ของพวกเขาก็สงบลงได้มาก ฮูหยาน เซี่ยงเป็นคนที่เย่ ซ่งวางใจมากที่สุดคนหนึ่ง ดังนั้นจึงไม่มีเหตุผลที่เขาจะต้องโกหก


      เสิ่นฮอง คำรามอย่างเย็นชา “ท่านเจ้าเมืองมีการบ่มเพาะพลังที่ล้ำเลิศ นอกจากนั้นยังมีท่านเย่ โม่ ที่ไร้ผู้ต้านทาน ข้าก็ไม่เชื่อเหมือนกันว่าเขาจะถูกฆ่าได้ง่าย ๆ ถ้าไม่ใช่คนที่ใกล้ชิดเขาการลอบสังหารจะทำได้อย่างไร?”


เสิ่นฮอง หมายถึงว่าฮูหยาน เซี่ยงเป็นหนึ่งในผู้สมรู้ร่วมคิด!    ใบหน้าของฮูหยาน เซี่ยง ซีดเผือดลง เขาจ้องมองเสิ่นฮองด้วยความโกรธแค้น อย่างไรก็ตามเขาก็รู้ว่าจะต้องข่มเพลิงโทสะของเขาลง เขาจะต้องหาที่วางเท้าลงตรงหน้าจิ้งจอกเฒ่าตัวนี้แน่ๆ   หลังจากคำนวณเวลาแล้ว เย่ ซ่งน่าจะนำเหล่าผู้ช่ำชองของตระกูลวายุเหมันต์ไปล้อมสาขาของสมาคมทมิฬและตระกูลเทพศักดิ์สิทธิ์แล้ว ตราบเท่าที่พวกเขาสามารถถ่วงเวลาเสิ่นฮองและสร้างมั่นคงให้เกิดขึ้นกับผู้อาวุโสอื่น ๆ ได้นั้นก็จะเป็นการดี


     “พี่เสิ่นท่านก็ช่างใส่ร้ายป้ายสีจริง ๆ ถ้าเกิดอะไรขึ้นกับพี่เย่ ซ่ง อะไรที่ถูกก็จะกลายผิดด้วยคำพูดของท่าน โชคดีที่ไม่ได้เกิดอะไรขึ้นกับเขา มิฉะนั้นแล้วมันจะไม่ได้หมายความว่าพวกเราต้องกลายเป็นแพะรับบาปเหรอ?” ฮูหยาน เซี่ยงหัวเราะ


   เสิ่นฮองใจสั่น ฮูหยาน เซี่ยงพยายามจะข่มเขาอย่างนั้นหรือ หรือว่าเย่ ซ่งสบายดี? เขายิ้มและพูด “ถ้าอย่างนั้นทำไมท่านไม่ไปบอกให้ท่านเจ้าเมืองปรากฏตัวออกมาล่ะ?”


   ถ้าเย่ ซ่งถูกพิษสมุนไพรลิ้นมังกรเข้าไปจริง ก็มีเพียงความตายเท่านั้นที่รอคอยเขาอยู่ ถึงแม้ว่าตระกูลวายุเหมันต์มีวิธีรักษา แต่พวกเขาก็ไม่อาจยื้อชีวิตของเย่ ซ่งไว้ได้


   “เมื่อถึงเวลา เขาก็มาจะปรากฏตัวเอง” เนี่ยหลี่จ้องมองเสิ่นฮองแล้วพูด “เหตุใดท่านผู้อาวุโสเสิ่นถึงได้กระวนกระวายใจนัก?”


   “ถ้าอย่างนั้น จะมีคำอธิบายเกี่ยวกับเย่ ฮั่นว่าอย่างไร? ทำไมการประชุมใหญ่เช่นนี้ เย่ ฮั่นจึงยังไม่ปรากฏตัว? ถ้าเย่ ฮั่นอยู่ที่นี่เราจะไม่ถามเขาให้รู้เรื่องได้เหรอ?” เสิ่นฮองรุก


   เนี่ยหลี่จะไม่ยอมให้ความจริงเปิดเผยออกมา หากผู้อาวุโสจากหลาย ๆ ตระกูลรู้ว่าเย่ ซ่งถูกพิษสมุนไพรลิ้นมังกรเข้า เนี่ยหลี่เกรงว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทั้งหมดจะเข้าสู่สภาวะโกลาหลทันทีและพวกเขาจะต้องเรียกร้องขอพบเย่ ซ่ง นี่เป็นกับดักของเสิ่นฮอง! แม้ว่าเนี่ยหลี่จะบอกว่าเย่ ซ่งได้รับการถอนพิษแล้วมันก็ไร้ประโยชน์


    เนี่ยหลี่ยิ้มและพูด “ท่านเจ้าเมืองเป็นเสาหลักของเมืองกลอรี่ ผู้คนรอบข้างเขาต้องการลอบสังหารเขาอย่างนั้นหรือ? ช่างน่าขันนัก! อะไรคือข้อดีของการลอบสังหารท่านเจ้าเมือง? ถ้าเหตุการณ์นั้นเกิดขึ้นกับท่านเจ้าเมืองแล้วท่านเย่ โม่ กลับมา คนร้ายจะต้องตายอย่างน่าอเนจอนาถ”


    ผู้อาวุโสทั้งหมดต่างมองตากันแล้วผงกหัว จากนี้ก็ยังมีท่านเย่ โม่  ถ้าหากว่าเย่ ซิ่ว  เย่ โจวและคนอื่นลอบสังหารเย่ ซ่งพวกเขาก็ไม่สามารถยึดตำแหน่งเจ้าเมืองมาครองได้อยู่ดี พวกเขาไม่มีเหตุผลจะต้องทำอย่างนั้น!


“ฮืม ใครจะรู้ บางทีพวกเขาอาจจะร่วมมือกับสมาคมทมิฬ?” เสิ่นฮองยังคงไม่ปล่อยให้โอกาสหลุดลอยไป เขาทำได้เพียงแค่เดิมพันกับมัน


      ถ้ายังคงพิจารณาปัญหาเรื่องนี้อีกต่อไป ผู้อาวุโสจากหลาย ๆ ตระกูลอาจจะได้ข้อสรุปและตามหาตัวเย่ ซ่ง   เนี่ยหลี่ยิ้ม “ถ้าเช่นนั้นตระกูลเทพศักดิ์สิทธิ์ต้องการที่จะพบใครสักคนหรือไม่?”


     “อย่าพยายามเปลี่ยนเรื่อง!” เสิ่นฮองยิ้ม “เจ้าคิดว่าจะปิดบังความจริงได้เช่นนั้นหรือ? ตราบใดที่ท่านเย่ ซ่งยังไม่ปรากฏตัว พวกเจ้าก็อย่าหวังว่าจะรอดพ้นจากข้อครหาเลย!”


“หรือว่าตระกูลเทพศักดิ์สิทธิ์กลัวที่พบหน้าเขา? พาตัวเขาออกมา!” เนี่ยหลี่คำราม


  หลังจากนั้นสักครู่ เสิ่นหมิงถูกพาตัวเข้ามา สีหน้าของเขาเต็มไปด้วยความกระวนกระวายและสิ้นหวัง


“เสิ่นหมิง!” ตาของเสิ่นฮอง หรี่เล็กลงและมีร่องรอยของเจตนาแห่งการฆ่าฟัน


“ถูกต้อง นี่คือผู้อาวุโสเสิ่นหมิงแห่งตระกูลเทพศักดิ์สิทธิ์” เนี่ยหลี่จ้องมองเสิ่นฮองอย่างใจเย็น


      เสิ่นฮองยิ้มและพูด “เมื่อเร็ว ๆ นี้เสิ่นหมิงได้กระทำความผิดขั้นร้ายแรง เขานำเงินจากตระกูลเทพศักดิ์สิทธิ์ไปเดิมพันและได้เสียเดิมพันเป็นเป็นจำนวนหลายล้านเหรียญจิตมาร เขาได้ถูกขับไล่ออกจากตระกูลเทพศักดิ์สิทธิ์ไปแล้ว ข้านึกไม่ถึงว่าเนี่ยหลี่จะจับตัวเสิ่นหมิงเอาไว้ได้ เนี่ยหลี่คิดจะใช้ปากของเสิ่นหมิงโจมตีตระกูลเทพศักดิ์สิทธิ์ของข้าใช่หรือไม่? ตระกูลของข้ายืนหยัดในเมืองกลอรี่มาเป็นเวลาหลายร้อยปี จะมาถูกเด็กเหลือขออย่างเจ้าทำให้ชื่อเสียงตระกูลของข้าให้มัวหมองได้อย่างไร?” เสิ่นฮองชี้ให้เนี่ยหลี่เห็นว่าเสิ่นหมิงเป็นคนทรยศตระกูลเทพศักดิ์สิทธิ์ ไม่ว่าเขาจะพูดอะไรออกมาก็จะไม่มีใครเชื่อเขา


      “ฮ่าฮ่า วาจาของท่านผู้อาวุโสเสิ่นฮองช่างคมคายยิ่งนัก ด้วยคำพูดของท่านท่านสามารถกลับดำให้เป็นขาวและไม่ยอมเปิดโอกาสให้ผู้อื่นได้โต้แย้ง” เนี่ยหลี่พูดและมองเสิ่นฮองอย่างเย็นชา เขาคาดเอาไว้แล้วว่าเสิ่นฮองจะต้องเอ่ยวาเช่นนี้ออกมา
เสิ่นฮองขมวดคิ้ว หรือว่าเนี่ยหลี่จะยังมีวิธีอย่างอื่นอยู่อีก?


ที่มาจาก http://www.wuxiaworld.com/


#นิยาย พงศาวดารภูติ#Tale of the demon god#นิยายแปลไทย
Author(s)

2 ความคิดเห็น: